CA phát hiện nԍườι Tʀuɴԍ Quốc độι ʟốт cнuʏêɴ ԍιᴀ, đưᴀ 50 đồɴԍ нươɴԍ vào Hà Nộι
2:12 pm

Wu Ding Sen xin visa dạng chuyên gia qua một công ty ở Việt Nam để nhập cảnh. Sau đó, anh ta tham gia tổ chức cho 50 người Trung Quốc cư trú bất hợp pha’p tại Hà Nội.

Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Nội vừa k.h.ở.i t.ố, bă’t giam Wu Ding Sen (33 tuổi), Chi Jin Hua (28 tuổi) và Guo Long (37 tuổi, cùng ở Phúc Kiến, Trung Quốc) về tội Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép.

Trong 3 bị can, Wu Ding Sen được x.á.c định có vai trò chính trong việc điều hành, tổ chức cho 50 người Trung Quốc cư trú bất hợp pha’p tại các quận Cầu Giấy và Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Theo cảnh s.á.t, ngày 27/3, Wu Ding Sen chi gần 90 triệu đồng để thông qua Công ty xuất nhập khẩu nông lâm sản, t.h.ự.c p.h.ẩ.m Đông Nam Á (ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) xin thị thực (visa) theo dạng chuyên gia, rồi nhập cảnh qua sân bay Nội Bài.

Wu Ding Sen (trái), Chi Jin Hua (giữa) và Guo Long. Ảnh: T.V.
Được phép lưu lại Việt Nam trong 3 tháng, thời gian đầu Wu phải cα’cн lÿ y tế tập trung. Hai tuần sau, anh ta hết hạn cα’cн lÿ rồi ra Hà Nội và gặp 2 bị can còn lại.

Do chưa có nơi ở, Wu cùng 2 người Trung Quốc này thuê một căn hộ tại chung cư D’cpitale trên phố Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, với giá 9 triệu đồng/tuần.

Ngày 17/4, Wu Ding Sen rủ thêm 2 người Trung Quốc khác đến ở cùng trong căn hộ. Ngoài Wu, 4 người còn lại chưa được cấp visa để nhập cảnh hợp pha’p.

Để tránh bị pha’t hiện, Wu dặn nhóm đồng hương không được gây ồn ào, hạn chế đi lại trong chung cư. Khi có người đến kiểm tra hoặc chủ nhà sang thu tiền thuê, một mình Wu ở lại phòng. Những người còn lại phải tạm lánh.

Ngày 2/5, Công an quận Cầu Giấy kiểm tra hành chính, bă’t quả tang nhóm người trong căn hộ trên đang lưu trú bất hợp pha’p. Từ lời khai của một người trong đó, cảnh s.á.t tìm thấy thêm 46 người Trung Quốc khác tại 9 phòng ở chung cư Florence trên đường Trần Hữu Dực, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm.

Những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đều bị đưa đi cα’cн lÿ trước khi lập hồ sơ x,ử lý. Ảnh: Công an cung cấp.
Kết quả điều tra cho thấy ngày 20/3, Guo Long nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường mòn, lối mở ở khu vực biên giới tỉnh Lào Cai. Sau đó, anh ta thuê tài xế ôtô chở về Hà Nội.

Đến ngày 15/4, Chi Jin Hua (bạn gái của Guo Long) cũng di chuyển từ Phúc Kiến (Trung Quốc) về Hà Nội bằng cách thức tương tự. Hai ngày sau, họ gặp Wu Ding Sen và đi thuê căn hộ ở Trần Duy Hưng.

Nhận thấy việc nhập cảnh trái phép theo lộ trình như trên khá thuận lợi, trong tháng 4, Guo Long và bạn gái đã tổ chức, hướng dẫn cho 48 đồng hương nhập cảnh trái phép rồi đến ở “chui” tại nhiều căn hộ chung cư tại Hà Nội.

Cơ quan An ninh điều tra đang làm rõ vai trò liên quan của Công ty xuất nhập khẩu nông lâm sản, t.h.ự.c p.h.ẩ.m Đông Nam Á trong v.ụ a’n để mở rộng điều tra.