Nga tuyên bố ‘giải phóng’ Cộng hòa nhân dân tự xưng Luhansk
12:59 am

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu ngày 3/7 thông báo những đơn vị cuối cùng của quân đội U.k.r.aine đã rút khỏi Cộng hòa nhân dân tự xưng Luhansk (LPR). Bộ Quốc phòng cho biết ông Shoigu đã báo ᴄáᴏ tin này cho Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu. Ảnh: Tass

Theo ông Shoigu, quân đội Nga và lực lượng dân quân Donbass đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn Lysychansk – “ᴘʜáo đài” cuối cùng của U.k.r.aine ở LPR, cùng các khu vực gần đó gồm Belogorovka, Novodruzhesk, Maloryazantsevo và Belaya Gora. Thành phố Lysychansk đã nằm dưới quyền kiểm soát của U.k.r.aine từ sau cuộc đảo chính năm 2014.

Giao ᴛʀᴀɴʜ giữa lực lượng Nga và U.k.r.aine ở Lysychansk bắt đầu trở nên dữ dội từ đầu tuần này. Trong đó, cuộc đối đầu khốc ʟɪệᴛ nhất diễn ra tại nhà máy lọc dầu của thành phố.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết ông Shoigu đã báo ᴄáᴏ với Tổng thống Vladimir Putin “về việc giải phóng LPR”. “Tổng diện tích các vùng lãnh thổ được giải phóng trong 24 giờ qua đạt 182km vuông”, Bộ Quốc phòng tuyên bố.

Tuần trước, quân đội Nga tuyên bố giành quyền kiểm soát Sievierodonetsk – thành phố “sinh đôi” của Lysychansk, nằm đối diện bên kia sông Siversky Donets. Cuộc đối đầu giành quyền kiểm soát Sievierodonetsk đã kéo dài vài tháռg.

Lysychansk và thành phố sinh đôi Sievierodonetsk. Ảnh: BBC

Nga khai màn ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ quân sự ở U.k.r.aine vào ngày 24/2, để “đ.áp lại lời kêu gọi giúp đỡ của những người đứng đầu 2 nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk”.

Ngay trước khi ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ khai màn, Điện Kremlin đã công nhận nền độc lập của các nước cộng hòa Donbass. Tuy nhiên Kiev vẫn khẳng định 2 khu vực này thuộc lãnh thổ U.k.r.aine.

Minh Hạnh Theo Tass, RT

Nguồn: https://tienphong.vn