Bé trai đang chơi bỗng lăn đùng ra đất, bố mẹ bàng hoàng vì con bị đột quỵ, tuổi nhỏ nhất từng ghi nhận
8:06 am

Bé trai 3 tuổi ở Vĩnh Long đang chơi cùng bạn thì lên cơn co giật, hôn mê. Bác sĩ chẩn đoán bé bị đột quỵ xuất huyết não khiến gia đình bàng hoàng.

Theo báo Tuổi Trẻ Online đưa tin, gần 1 tháng trước, bé trai tên T.N. (3 tuổi, trú tại tỉnh Vĩnh Long) đột ngột ngã xuống sàn, lên cơn co giật và bất tỉnh. Ngay sau đó, bé N. được người nhà đưa đến Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cấp cứu. Bác sĩ chẩn đoán bé bị đột quỵ, xuất huyết não.

Ekip bác sĩ cấp cứu cho bé N.

Tại đây, các bác sĩ khoa hồi sức tích cực tiến hành làm xét nghiệm, chụp CT-scan sọ não. Kết quả kiểm tra sức khỏe cho thấy bé trai 3 tuổi có dấu hiệu xuất huyết dưới nhện rất nhiều. Sau khi hồi sức ổn định, bé N. tiếp tục được bác sĩ chỉ định chụp DSA (chụp mạch số hóa xóa nền) mạch máu não.

Các bác sĩ kết luận nguyên nhân dẫn đến đột quỵ là do bé bị túi phình mạch máu não. Đây là một trong những bệnh lý thường gặp và có nguy cơ gây tử vong hàng đầu ở người lớn tuổi. Chính vì vậy, bố mẹ bé N. đã rất sốc khi nhận tin này.

Từ kết quả chẩn đoán, các bác sĩ khoa thần kinh lên phác đồ điều trị cho bé N. với mục tiêu hướng đến là tắc hoàn toàn túi phình để ngăn ngừa xuất huyết não thêm lần nữa. Bệnh nhân được điều trị bằng cách đặt stent chuyển dòng – một phương pháp điều trị kỹ thuật cao mà không cần phẫu thuật đã đi vào hoạt động tại bệnh viện hơn 2 năm nay.

Theo đó, ekip bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh đã luồn ống thông vào trong mạch máu của bệnh nhân qua lỗ chích kim rất nhỏ ở ngoài da rồi đi theo các mạch máu đến vị trí túi phình và thả stent chuyển dòng.

Túi phình mạch máu não của bệnh nhân.

Tối ngày 5/1, bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ – Khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cho biết, bệnh viện vừa cứu sống bé trai tên T.N. (3 tuổi, trú tại tỉnh Vĩnh Long) bị đột quỵ xuất huyết não. Hiện sức khỏe bé N. đã ổn định và chuẩn bị xuất viện sau gần 1 tháng điều trị tại bệnh viện.

Báo Pháp luật & Bạn đọc thông tin thêm, BS Vũ cho biết, hội chứng túi phình mạch máu não vốn là bệnh thường gặp ở người già, gây đột quỵ hàng đầu. Tuy nhiên thời gian gần đây, bệnh lý này xuất hiện cả ở người trẻ tuổi hơn, trong đó có cả trẻ em.

Bác sĩ Vũ khẳng định: “3 tuổi là độ tuổi trẻ nhất mắc bệnh túi phình mạch máu não đã được ghi nhận”.

Sức khỏe bé N. hiện đã ổn định và chuẩn bị xuất viện trong vài ngày tới.

BS Huỳnh Hữu Danh (khoa ngoại thần kinh) chia sẻ thêm thông tin liên quan đến bệnh đột quỵ xuất huyết não ở người trẻ. Bác sĩ Danh cho biết, trẻ nhỏ cũng có những triệu chứng bệnh lý tương tự như người lớn. Cụ thể là méo miệng, tay chân yếu và không nói được. Bên cạnh đó, cũng có trường hợp bệnh nhân hôn mê và xảy ra co giật khi xuất huyết não.

“Do bệnh rất hiếm gặp ở trẻ nhỏ nên dễ chẩn đoán nhầm sang bệnh lý khác, nhất là viêm màng não. Nếu không được chuyển viện và điều trị kịp thời, bệnh nhi có nguy cơ tàn tật rất cao, thậm chí đe dọa đến tính mạng” – bác sĩ Danh nhận định.

Theo Tuổi trẻ, Pháp luật & Bạn đọc